Sách về 'cuộc đời phi thường' của Lý Tiểu Long

“Một cuộc đời phi thường” của Matthew Polly tái hiện thời thơ ấu của Lý Tiểu Long, khi ông chạm đỉnh quang đến cái chết chấn động.

Sách (tên gốc tiếng Anh là Bruce Lee: A Life) dày 836 trang, ra mắt vào đầu tháng 12, do NXB Văn hóa – Văn nghệ ấn hành. Theo New York Times, đây là quyển sách đầu tiên mang đến cho người đọc một bức chân dung hoàn chỉnh về Lý Tiểu Long (Bruce Lee) – người đã góp phần đưa võ thuật châu Á đến với thế giới. Sách phác họa từ thời thơ ấu làm diễn viên nhí của Lý Tiểu Long bên cái bóng lớn của cha – nghệ sĩ kịch Lý Hải Tuyền, đến thời niên thiếu hổ báo đánh đấm triền miên, rồi bị “đày ải” sang Mỹ. Những buổi đầu tại đây, ông làm thầy dạy võ, sau đó là những năm tháng chật vật tìm kiếm vị trí tại Hollywood. Ông dần chạm tay đến đỉnh vinh quang, tận hưởng hạnh phúc làm chồng, làm cha, và làm rúng động thế giới khi qua đời ở tuổi 32. 

Bìa sách Lý Tiểu Long - Một cuộc đời phi thường. Ảnh: SGB.

Bìa sách “Lý Tiểu Long – Một cuộc đời phi thường”. Ảnh: SGB.

Để viết tác phẩm, Matthew Polly nghiên cứu tiểu sử của Bruce Lee suốt một thập niên. Tác giả phỏng vấn những người có liên quan đến Lý Tiểu Long, tra cứu hàng trăm nguồn tư liệu về ông. Theo New York Times, sách có nhiều hình ảnh quý hiếm và một số thông tin lần đầu được tiết lộ. 

Với tiêu chí tôn trọng nguyên tác, bản dịch của Anh Hào giữ nguyên tên gốc hoặc phiên âm theo ngữ hệ Latin của các nhân vật trong sách. Nhiều cách phiên âm quen thuộc với độc giả Việt như Lý Tiểu Long, Lý Chấn Phiên, Lý Hải Tuyền, tác giả chú thích thêm tên tiếng Việt thông dụng của nhân vật trong lần đầu được nhắc tới, thỉnh thoảng dùng song song với tên tiếng Anh trong những văn cảnh phù hợp và gần gũi với độc giả Việt Nam. Các danh từ và tên phim đã phổ biến được Việt hóa, như Hồng Kông, Vịnh Xuân Quyền, Triệt Quyền Đạo, Diệp Vấn, Tinh Võ Môn, Đường Sơn đại huynh, Long tranh hổ đấu

Lý Tiểu Long biểu diễn võ thuật năm 1967

Lý Tiểu Long biểu diễn võ thuật năm 1967. Video: .

Lý Tiểu Long sinh năm 1940, mất năm 1973, là huyền thoại của dòng phim võ thuật. Vào thập niên 1960-1970, các tác phẩm của Lý gây tiếng vang lớn ở châu Á và Âu Mỹ, khiến nhiều người phương Tây tìm hiểu về võ thuật phương Đông. Nhiều năm sau khi Lý qua đời, sức ảnh hưởng của ông vẫn lớn. Nhiều bộ phim làm về Lý Tiểu Long và môn võ ông sáng lập – Triệt Quyền Đạo – được tiếp tục truyền bá.

Theo Vnexpress.net