Bãi đất trống “hái ra tiền” cho Phúc Khang Corporation

Dự án Rome by Diamond Lotus tọa lạc tại số 50 Đại lộ Mai Chí Thọ (phường An Phú, quận 2, TP.HCM) chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng ( Corporation). Dự án này có tổng diện tích 9.168,8m2, được xây dựng cao 30 tầng nổi, 2 tầm hầm, cung ứng ra thị trường khoảng 700 căn hộ có diện tích nhỏ nhất là 51m2 và lớn nhất là 107m2, dự kiến quý II/2021 sẽ được đưa vào sử dụng.

Trên một số website bất động sản và các diễn đàn mạng xã hội, dự án này được chủ đầu tư quảng cáo bằng những mỹ từ như tọa lạc trên 2 mặt tiền đường Mai Chí Thọ và Đồng Văn Cống, ví như “thành Rome” của Sài Gòn bởi sự kết nối giao thương thuận tiện đến mọi nơi trong thành phố và khu vực, trung tâm kết nối các tỉnh thành…

phuc khang corporation va loa t du a n da y ra y tie ng xa u
Dự án Rome Diamond Lotus vẫn chỉ là bãi đất trống nhưng đã nhận tiền đặt cọc của nhiều khách hàng.

Dự án Rome by Diamond Lotus quảng cáo hay là vậy, nhưng khách hàng nên biết hiện nay, thị trường bất động sản TP.HCM đang cực kỳ khan hiếm nguồn cung mới, bởi chính quyền sở tại đang siết chặt việc cấp phép triển khai những dự án mới. Do đó, từ đây thị trường xuất hiện nhiều hơn những dự án dù chưa đủ điều kiện mở bán và ra hợp đồng mua bán. Nhưng vì lợi nhuận, các chủ đầu tư vẫn vô tư giới thiệu sản phẩm rầm rộ theo hình thức ký hợp đồng đặt chỗ với số tiền đặt cọc thường từ 50 – 100 triệu đồng.

Để tìm hiểu dự án này có diễn ra tình trạng đặt cọc giữ chỗ hay không, phóng viên đã liên lạc với một nhân viên bán hàng tại dự án Rome by Diamond Lotus và được vị này cho biết, dự án đã được mở bán vào các ngày 21/4/2019 và ngày 15/6/2019. Mặc dù hiện tại, nơi đây vẫn chỉ là một bãi đất trống, bên ngoài được rào chắn sơ sài, chỉ có một cần cẩu đứng bất động, thế nhưng chủ đầu tư vẫn rao bán rầm rộ…(!?)

Nhưng theo lời giới thiệu của nhân viên bán hàng này, dự án đã bán được khoảng trên 50% tổng căn hộ. Nếu khách hàng có nhu cầu mua sẽ làm phiếu giữ chỗ trị giá 100 triệu đồng, đến ngày mở bán nếu đồng ý thì công ty sẽ chuyển sang thành tiền đặt cọc, sau 7 ngày khách hàng tiếp tục đóng 10% giá trị căn hộ cho công ty.

phuc khang corporation va loa t du a n da y ra y tie ng xa u
Chủ đầu tư của dự án Rome by Diamond Lotus là Phúc Khang Corporation.

Được biết, giá trị ước tính để bán căn hộ mà Phúc Khang Corporation tạm đưa ra có giá khoảng 70-80 triệu đồng/m2. Như vậy, chỉ cần một thời gian ngắn mở bán, Phúc Khang Corporation có thể thu về được số tiền rất lớn từ nhiều khách hàng.

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Phúc Ban (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho hay, tại Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở đã quy định rất rõ: Chủ đầu tư thực hiện dự án không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở, hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hay để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

Cùng với đó, tại Nghị định 76/2015/NĐ-CP và Nghị định 99/2011/NĐ-CP về hợp đồng mẫu bảo vệ người tiêu dùng cũng quy định: Trong lĩnh vực mua bán căn hộ hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được bán khi nào hình thành xong phần móng và phải có quyết định đồng ý cho bán của Sở Xây dựng. Trước thời điểm hình thành xong phần móng, chủ đầu tư không được thu bất kỳ khoản tiền nào ngoài tiền hợp đồng hợp tác kinh doanh chia lợi với cả dự án.

Khu đô thị , dự án đang “ngủ quên”

Dự án Khu đô thị Văn hóa – Thương Mại – Du lịch Làng Sen Việt Nam có quy mô hơn 50ha, tọa lạc tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An do Phúc Khang Corporation làm chủ đầu tư, được khởi công từ đầu năm 2015.

Để “mê hoặc” khách hàng, Phúc Khang Corporation không ngần ngại sử dụng những từ hoa mỹ nhằm tô hồng dự án, như: Làng Sen Việt Nam sẽ đưa khách hàng trở về với ký ức tuổi thơ hồn nhiên, một cuộc sống gắn liền với thiên nhiên, giúp quên đi bao bộn bề lo toan trong chốn thị thành.

phuc khang corporation va loa t du a n da y ra y tie ng xa u
Khu đô thị Làng Sen Việt Nam của Phúc Khang Corporation.

Phúc Khang Corporation ví rằng, Làng Sen Việt Nam sẽ như “bản hòa ca của văn hóa truyền thống Việt” khi mang đậm bản sắc văn hóa, truyền thống 3 miền Bắc – Trung – Nam. Thế nhưng, sau 4 năm triển khai dự án, với quy mô hơn 50ha, đến nay dự án vẫn chỉ là một khung cảnh đìu hiu, hoang vắng, cư dân sinh sống thưa thớt. Giấc mơ về một “thiên đường sống xanh”, một “bản hoà ca văn hoá truyền thống”, một khu đô thị sinh thái bậc nhất…  chẳng thấy đâu. Trái lại, bên trong dự án chỉ lác đác vài căn nhà xây thô, xung quanh là những bãi đất trống nhếch nhác, cỏ dại mọc um tùm.

Đáng nói, do nằm trong khu công nghiệp, cạnh các nhà máy xí nghiệp hoạt động ngày đêm nên mùi hôi thối cộng với bụi mù mịt toả ra đã bao trọn lấy dự án Làng Sen Việt Nam. Nhiều người dân sống cạnh dự án này cũng vì thế bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng bởi sự ô nhiễm không khí nơi đây.

Đức Trọng
Theo CNMT