Dàn diễn viên 'Biệt động Sài Gòn' sau 33 năm

Sau 33 năm phim “Biệt động Sài Gòn” ra mắt, Thương Tín, Aly Dũng có cuộc sống khó khăn, Quang Thái qua đời vì bệnh tật.

Thương Tín hội ngộ dàn diễn viên 'Biệt động Sài Gòn'

Dàn diễn viên gồm Hai Nhất, Hà Xuyên, Thương Tín và Thanh Loan hội ngộ trong chương trình truyền hình phát sóng tối 8/12, nhớ kỷ niệm đóng phim 33 năm trước. Video: .

Phim Biệt động Sài Gòn phát sóng năm 1986 do Long Vân đạo diễn. Phim dài bốn tập, tái hiện những sự kiện nổi bật của biệt động Sài Gòn trong chiến tranh Việt Nam. Đó là cảnh chiến đấu nơi chiến trường đầy bom đạn và chết chóc và cuộc đấu trí căng thẳng của những chiến sĩ hoạt động bí mật trong lòng địch. Phim quy tụ dàn diễn viên được đánh giá đồng đều về diễn xuất như Thương Tín, Thanh Loan, Quang Thái, Ngọc Mai, Hà Xuyên, Hai Nhất...

Phim dài bốn tập, phát sóng năm 1986 do Long Vân đạo diễn, tái hiện những sự kiện nổi bật của biệt động Sài Gòn trong Việt Nam. Đó là khung cảnh chiến trường đầy bom đạn, chết chóc và cuộc đấu trí của những chiến sĩ hoạt động bí mật trong lòng địch. Ảnh: HPTVN.

Thương Tín vào vai Sáu Tâm - người lính biệt động Sài Gòn. Anh liều mình cắt ngang đoàn xe chở thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ rồi ném mìn nổ ngay trước đoàn xe hộ tống. Sáu Tâm liều mình ném mìn trước đoàn xe đưa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ tới Dinh tổng thống Việt Nam cộng hòa. Anh lính điển trai, dũng cảm, thay đổi linh hoạt thân phận để chiến đấu được lột tả trọn vẹn qua diễn xuất của Thương Tín. Phim giúp anh chiếm được nhiều cảm tình từ khán giả. Annh tham gia nhiều phim như: Bông hồng cài áo, Vực thẳm chiều cao, Huyền thoại mẹ, Ván bài lật ngửa, Chiến trường chia nửa vầng trăng...

Thương Tín vào vai Sáu Tâm – người lính biệt động Sài Gòn. Sáu Tâm liều mình ném mìn trước đoàn xe đưa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ tới Dinh tổng thống Việt Nam Cộng hòa. Anh lính điển trai, dũng cảm, thay đổi linh hoạt thân phận để chiến đấu được lột tả trọn vẹn qua diễn xuất của Thương Tín. Phim giúp diễn viên chiếm được nhiều cảm tình từ khán giả. Ảnh: HPTVN.

Những năm gần đây, Thương Tín ít đóng phim. Gần đây, anh tham gia phim Giã từ cô đơn của đạo diễn Lê Cung Bắc. Thương Tín trải qua nhiều cuộc tình và có một cuộc hôn nhân thất bại. Hiện diễn viên sống ở Phan Rang, Tháp Chàm cùng vợ và con gái sáu tuổi. Thi thoảng anh mới lên Sài Gòn đóng phim. Cuộc sống của Thương Tín gặp nhiều khó khăn về vấn đề kinh tế. Năm 2015, anh ra mắt hồi ký Một đời giông bão. Trong sách, ngoài thuật lại cuộc đời thăng trầm, anh còn kể lại trải nghiệm tình ái với nhiều người đẹp trong làng giải trí một thời. 

Anh tham gia nhiều tác phẩm như: “Bông hồng cài áo”, “Vực thẳm chiều cao”, “Huyền thoại mẹ”, “Ván bài lật ngửa”, “Chiến trường chia nửa vầng trăng”… Thương Tín hiện ít đóng phim. Gần đây, anh tham gia “Giã từ cô đơn” của đạo diễn Lê Cung Bắc.

Diễn viên trải qua nhiều cuộc tình và có một cuộc hôn nhân thất bại. Hiện anh sống ở , cùng vợ và sáu tuổi, chỉ lên TP HCM khi quay phim. Cuộc sống của Thương Tín gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Năm 2015, anh ra mắt hồi ký “Một đời giông bão”. Trong sách, ngoài thuật lại cuộc đời thăng trầm, anh kể lại trải nghiệm tình ái với nhiều trong làng giải trí một thời. Ảnh: Thoại Hà.

Thanh Loan vào vai Ni cô Huyền Trang - nữ chiến sĩ biệt động phải khoác áo tu hành để dễ bề hoạt động. Với đôi mắt nhung, vẻ đẹp thánh thiện, đằm thắm, Thanh Loan được đạo diễn Long Vân chấm vai. Hồi ấy, chị đang là phát thanh viên của Truyền hình Công an nhân dân. Bên cạnh Biệt động Sài Gòn, Thanh Loan ghi dấu ấn với nhiều dự án như Người về đồng cói, Bài ca ra trận, Phương án ba bông hồng, Nơi tình yêu đã chết...

Nghệ sĩ Thanh Loan vào vai ni cô Huyền Trang – nữ chiến sĩ biệt động phải khoác áo tu hành để hoạt động. Với đôi mắt nhung, vẻ đẹp thánh thiện, đằm thắm, Thanh Loan được đạo diễn Long Vân chấm vai. Hồi ấy, bà đang là phát thanh viên của Truyền hình Công an Nhân dân. Bên cạnh “Biệt động Sài Gòn”, Thanh Loan ghi dấu ấn với nhiều dự án như “Người về đồng cói”, “Bài ca ra trận”, “Phương án ba bông hồng”, “Nơi tình yêu đã chết”… Ảnh: HPTVN.

Thanh Loan kết hôn năm 23 tuổi với chồng là tiến sĩ khoa học về Công nghệ Thông tin, hơn bà 10 tuổi. Bà có hai con, một trai một gái đã trưởng thành, lập gia đình, sống quây quần bên bố mẹ tại hai ngồi nhà cạnh nhau ở Hà Nội. Diễn viên từng đảm nhận vai trò Chi hội trưởng Chi hội Điện ảnh công an. Sau khi về hưu, bà dành nhiều thời gian choi với các cháu nội ngoại, gặp gỡ bạn bè, tập yoga và tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp những người khó khăn. 

NSƯT Thanh Loan năm 23 tuổi với chồng là tiến sĩ khoa học về Thông tin, hơn bà 10 tuổi. Diễn viên có hai con, một trai một gái đã trưởng thành, lập gia đình, sống quây quần bên bố mẹ tại hai ngồi nhà cạnh nhau ở . Diễn viên từng đảm nhận vai trò Chi hội trưởng Chi hội Điện ảnh Công an. Sau khi về hưu, bà dành nhiều thời gian chơi với các cháu nội ngoại, gặp gỡ bạn bè, tập yoga và tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp những người khó khăn. Ảnh: Di Ca.

NSƯT Bùi Quang Thái vào vai trùm tình báo Tư Chung - ông chủ hãng sơn Đông Á. Lúc đó, nghệ sĩ Bùi Quang Thái đã 45 tuổi, thu hút khán giả nhờ gương mặt lãng tử, dáng người cao ráo và diễn xuất chân thực. Trong phim, cảnh khiến ông day dứt là Tư Chung ôm xác đồng đội - ni cô Huyền Trang (nghệ sĩ Thanh Loan đóng). NSƯT Bùi Quang Thái trải qua hai đời vợ nhưng họ đều mất sớm. Ông qua đời hồi tháng 6 tại Hà Nội sau thời gian dài bị bệnh tai biến, hưởng thọ 83 tuổi. Những năm tháng cuối đời, bệnh tai biến khiến ông mất trí nhớ.

Nghệ sĩ Bùi Quang Thái vào vai trùm tình báo Tư Chung – ông chủ hãng sơn Đông Á. Lúc đó, nghệ sĩ 45 tuổi, thu hút khán giả nhờ gương mặt lãng tử, dáng người cao ráo và diễn xuất chân thực. Trong phim, cảnh khiến ông day dứt là Tư Chung ôm xác đồng đội – ni cô Huyền Trang (nghệ sĩ Thanh Loan đóng). 

Nghệ sĩ Bùi Quang Thái trải qua hai đời vợ nhưng họ đều mất sớm. Ông qua đời hồi tháng 6 tại Hà Nội sau thời gian dài bị bệnh tai biến, hưởng thọ 83 tuổi. Những năm tháng cuối đời, bệnh tai biến khiến ông mất trí nhớ. Ảnh: HPTVN.

Hà Xuyên vào vai Ngọc Mai - chiến sĩ tình báo dũng cảm với bí danh Z20. Ngọc Mai giả làm vợ của trùm tình báo Tư Chung, bà chủ hãng sơn Đông Á để qua mặt giới cầm quyền lúc bấy giờ. Cô gây ấn tượng với vẻ kiêu sa, đài các nhưng đầy kiên cường khi chiến đấu. Trước Biệt động Sài Gòn, bà gây tiếng vang với vai Hà trong phim Xa và gần. 

Hà Xuyên vào vai Ngọc Mai – chiến sĩ tình báo dũng cảm với bí danh Z20. Ngọc Mai giả làm vợ của trùm tình báo Tư Chung, bà chủ hãng sơn Đông Á để qua mặt giới cầm quyền lúc bấy giờ. Nhân vật mang vẻ kiêu sa, đài các nhưng đầy kiên cường khi chiến đấu. Trước “Biệt động Sài Gòn”, Hà Xuyên gây tiếng vang với vai Hà trong phim “Xa và gần”. Ảnh: HPTVN.

NSƯT Hà Xuyên kết hôn năm 20 tuổi với chồng khi ấy là nhạc trưởng Đoàn ca múa Thái Bình. Cả hai có với nhau hai con, một trai một gái. Sau khi ly hôn, bà làm mẹ đơn thân. Bà từng có thời gian công tác ở Trung tâm Nghiên cứu nghệ thuật và Lưu trữ Điện ảnh. Nghỉ hưu, NSƯT Hà Xuyên dành nhiều thời gian cho các hoạt động từ thiện, tổ chức văn nghệ phục vụ đồng bào vùng sâu vùng xa. Thi thoảng, cô tham gia một số chương trình truyền hình. 

Nghệ sĩ Hà Xuyên kết hôn năm 20 tuổi với chồng khi ấy là nhạc trưởng Đoàn ca múa Thái Bình. Cả hai có với nhau hai con, một trai một gái. Sau khi ly hôn, bà làm mẹ đơn thân. Bà từng có thời gian công tác ở Trung tâm Nghiên cứu nghệ thuật và Lưu trữ Điện ảnh. Nghỉ hưu, nữ nghệ sĩ dành nhiều thời gian cho các hoạt động từ thiện, tổ chức văn nghệ phục vụ đồng bào vùng sâu vùng xa. Thi thoảng, bà tham gia một số chương trình truyền hình. Ảnh: Đông Tây.

NSƯT Hai Nhất đóng vai Ba Cẩn - kẻ phản bội. Diễn viên xuất thân là văn công kháng chiến, khi đóng Biệt động Sài Gòn, ông 35 tuổi. Sau đó, ông tham gia nhiều phim như Tiếng cú đêm, Kẻ giấu mặt, Con gái ông trùm, Tên cướp đêm vượt biên máu lạnh...

Nghệ sĩ Hai Nhất đóng vai Ba Cẩn – kẻ phản bội. Diễn viên xuất thân là văn công kháng chiến, khi đóng “Biệt động Sài Gòn”, ông 35 tuổi. Sau đó, ông tham gia nhiều phim như “Tiếng cú đêm”, “Kẻ giấu mặt”, “Con gái ông trùm”, “Tên cướp đêm vượt biên máu lạnh”… Ảnh: HPTVN.

NSƯT Hai Nhất hiện 71 tuổi, sinh sống tại Cần Giờ, TP HCM. Ông có bảy người con, trong đó con trai - diễn viên Thành Đạt nối nghiệp bố. Ông hiện không tham gia hoạt động nghệ thuật mà làm nghề nuôi yến.

Ở tuổi 71 tuổi, nghệ sĩ hiện sống tại Cần Giờ, TP HCM. Ông có bảy con, trong đó con trai – diễn viên Thành Đạt nối nghiệp bố. Ông không còn tham gia hoạt động nghệ thuật mà làm nghề nuôi yến. Ảnh: Đông Tây.

Aly Dũng - đóng vai người Lính trong Biệt động Sài Gòn có cuộc sống khó khăn. Hiện Aly Dũng sống một mình ở căn hộ 9 m2 tại quận Bình Thạnh, TP HCM. Mẹ mất từ khi ông còn trẻ, bố bỏ đi biệt tích. Vợ ông không chịu nổi cảnh nghèo đã bế con bỏ đi mấy chục năm qua. Ông không còn người thân vì các em người thất lạc, người qua đời sớm do không có tiền chữa bệnh. Ông vẫn đóng phim nhưng đóng vai phụ, các phân đoạn nhỏ lẻ. Ở nhà, ông thường viết kịch bản và mở lớp dạy diễn xuất cho nhiều bạn trẻ không đủ điều kiện đến trường lớp chính quy.

Aly Dũng đóng vai người lính trong “Biệt động Sài Gòn”. Hiện ông sống một mình ở căn hộ 9 m2 tại quận Bình Thạnh, TP HCM. Mẹ mất từ khi ông còn trẻ, bố bỏ đi biệt tích. Vợ ông không chịu nổi cảnh nghèo đã bế con bỏ đi mấy chục năm qua. Ông không còn người thân vì các em người thất lạc, người qua đời sớm do không có tiền chữa bệnh. Ông vẫn đóng phim nhưng đóng vai phụ, các phân đoạn nhỏ lẻ. Ở nhà, ông thường viết kịch bản và mở lớp dạy diễn xuất cho nhiều bạn trẻ không đủ điều kiện đến trường lớp chính quy. Ảnh: HTV7.

Hiểu Nhân

Theo Vnexpress.net