Bệnh nhân gặp ác mộng sau ca mổ gây tê nhầm

AnhNữ bệnh nhân trong khi được mổ tử cung cố gắng hét lớn rằng đã bị gây tê thay vì gây mê, song bác sĩ không phát hiện nhầm lẫn. 

Ngày 10/12, đại diện một bệnh viện tại thị trấn Yeovil, South Somerset, nhận trách nhiệm pháp lý sau khi bị cáo buộc đã phẫu thuật cho một bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo. Ca mổ để lại chấn thương tâm lý nặng nề.

Ca phẫu thuật tử cung diễn ra vào năm 2018. Do sơ suất y tế, các bác sĩ đã tiến hành gây tê tủy sống thay vì gây mê toàn thân theo đúng quy trình. Nữ bệnh nhân tỉnh táo trong suốt ca phẫu thuật, ngay cả khi bụng cô chứa đầy khí và được đặt ống nội soi lớn bên trong.

Ca phẫu thuật khiến bệnh nhân bị sang chấn tâm lý và liên tục gặp ác mộng. Ảnh: Medical News Today.

Ca phẫu thuật khiến bệnh nhân bị sang chấn tâm lý và liên tục gặp ác mộng. Ảnh: Medical Today.

Bệnh nhân 30 tuổi giấu tên cho biết đã cố gắng hét lớn sau khi bác sĩ rạch một đường dưới rốn. Tuy nhiên, do đeo mặt nạ dưỡng khí, không ai nghe thấy tiếng hét của cô.

Huyết áp của cô tăng lên nhanh chóng vì sợ hãi. Luật sư đại diện cho bệnh nhân lập luận diễn biến này báo cho các bác sĩ về tình trạng của cô, tuy nhiên ca phẫu thuật vẫn tiếp diễn. 

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân bị sang chấn tâm lý và liên tục gặp ác mộng.

“Tôi mơ thấy mình đang nằm trên bàn mổ với nhiều người theo dõi, nhưng chẳng ai nghe tiếng hét của tôi. Điều này thật kinh khủng. Tôi bật dậy giữa đêm khoảng ba lần mỗi tuần. Tôi cảm thấy lo lắng và hoang tưởng mỗi khi gặp bác sĩ. Niềm tin của tôi hoàn toàn sụp đổ”, bệnh nhân chia sẻ.

Bác sĩ của nữ bệnh nhân thừa nhận chưa từng thực hiện ca phẫu thuật tương tự trên một bệnh nhân có ý thức. 

Một phát ngôn viên của bệnh viện cho biết: “Do sơ suất trong quá trình truyền đạt thông tin, các bác sĩ dùng sai loại thuốc gây mê cho ca phẫu thuật. Chúng tôi lấy làm tiếc vì đã để lại các chấn thương tâm lý cho bệnh nhân”. 

Vụ việc chưa được giải quyết thỏa đáng và bệnh viện từ chối bình luận thêm về vấn đề này. 

Thục Linh (Theo Guardian)