Dân dựng rạp, mang bẫy dính ruồi đến vây nhà máy rác

Sáng 11/8, hàng chục người dân ở thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) mang theo bàn ghế, băng rôn, tấm bẫy dính đầy ruồi đến dựng rạp tại cổng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà. Họ ngăn không cho xe vận chuyển rác vào xử lý vì cho […]

Sáng 11/8, hàng chục người dân ở thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) mang theo bàn ghế, băng rôn, tấm bẫy dính đầy ruồi đến dựng rạp tại cổng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà. Họ ngăn không cho xe vận chuyển rác vào xử lý vì cho rằng nhà máy đã gây ô nhiễm môi trường.

Theo người dân, thôn Nam Xuân Sơn có hơn 50 hộ dân. Tháng 8/2015, khi nhà máy xử lý rác Phú Hà đi vào hoạt động, cuộc sống của họ bị đảo lộn, ruồi muỗi xuất hiện nhiều hơn, nguy cơ dịch bệnh tăng cao, hàng ngày bẫy được rất nhiều ruồi song không thể hết.

[​IMG]

Người dân dựng rạp trước cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà. Ảnh: Đ.H

Bà Nguyễn Thị Đính (63 tuổi, trú thôn Nam Xuân Sơn) cho biết, nhà máy gần khu dân cư, người dân sống xung quanh thường xuyên hít phải mùi rác khiến tức ngực, khó thở, mắc bệnh đậu mùa.

“Chúng tôi yêu cầu dời nhà máy đi nơi khác, hoặc là giải quyết cho dân đi khu tái định cư. Qua nhiều cuộc họp, nhà chức trách hứa sẽ di dời dân, yêu cầu không được cơi nới nhà cửa, trồng cây cối, song chúng tôi chờ năm này qua năm khác vẫn chưa thấy”, bà Đính nói.

  Sau khi chết linh hồn sẽ đi về đâu?

Đến đầu giờ chiều, sau khi nghe chính quyền đối thoại, các hộ dân đã tháo băng rôn, đi về nhà.

Ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh thông tin, hiện tỉnh đã có phương án soát xét lại việc xây dựng khu tái định cư và kinh phí. “Di dân là vấn đề lớn, cần nghiên cứu một cách thấu đáo, phải có sự đồng thuận từ nhiều cấp”, ông Hoàn nói.

Nguồn: vnexpress.net